Ban thực hiện cưỡng chế huyện đối thoại bà Dương Thị Hương Giang xã Yên Mỹ liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án khu đô thị mới phía Đông- thị trấn Vôi

Sáng 16/10, Ban thực hiện cưỡng chế huyện tổ chức đối thoại với hộ bà Dương Thị Hương Giang, liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án khu đô thị mới phía Đông- thị trấn Vôi. Đồng chí Bùi Thị Hương Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế huyện chủ trì buổi đối thoại.

Tại đây, đại diện lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, quản lý trật tự giao thông xây dựng và môi trường huyện đã báo cáo nhanh kết quả thực hiện dự án Khu đô thị mới phía Đông, thị trấn Vôi đến thời điểm hiện tại. Dự án Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang có tổng diện tích thu hồi 56,05ha, liên quan đến thu hồi đất của 625 hộ gia đình, cá nhân, thuộc địa bàn các xã Yên Mỹ, Xương Lâm và thị trấn Vôi. Đến nay, dự án có 620/625 hộ gia đình, cá nhân  đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước, với số tiền chi trả 114,8 tỷ đồng; diện tích đã thực hiện bồi thường GPMB bàn giao cho nhà đầu tư  thi công là 55,49/56,05ha. Tuy nhiên dự án vẫn còn 5 hộ dân chưa đồng thuận. Trong đó, 2 hộ thuộc địa bàn thị trấn Vôi gồm ông Vũ Hữu Ngừng (915,4m2), bà Vũ Thị Mến (268,1m2) và 3 hộ thuộc địa bàn xã Yên Mỹ gồm ông Ngô Thế Đức (1.327,3m2), ông Ngô Văn Ánh (1.496,5m2), bà Dương Thị Hương Giang (1.564,7m2). Để đảm bảo tiến độ dự án, UBND tỉnh phê duyệt để bố trí tái định cư 11 lô đất tại tại dự án Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang. UBND huyện Lạng Giang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 10/10 hộ đất ở ( đã có 5 hộ   nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước và được bố trí 5 lô đất ở tái định cư). Hiện còn 5 hộ đất ở được Nhà nước phê duyệt 6 lô đất tái định cư nhưng chưa đồng thuận nhận tiền bàn giao mặt bằng cho Nhà nước, chưa đồng thuận nhận đất tái định cư, trong đó có hộ bà Dương Thị Hương Giang (1.564,7m2) ở xã Yên Mỹ.

Hộ bà Giangmặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng hộ bà Giang không phối hợp và cũng không có ý kiến xin điều chỉnh vị trí tái định cư để UBND huyện có căn cứ trình UBND tỉnh xem xét theo quy định. Cùng đó gia đình kiến nghị bồi thường gấp nhiều lần so với quy định của nhầ nước., trong đó đề nghị UBND huyện bố trí tái định cư 3 lô đất ở cho gia đình.

Trên tinh thần thẳng thắn trách nhiệm, tại buổi đối thoại, cơ quan chuyên môn của huyện đã khẳng định lại và giải đáp cụ thể những kiến nghị của gia đình bà Giang. Theo đó, căn cứ vào Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/5/2019 và Quyết định số 70/2021/QĐ-UBND ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang, quy định về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở thì bà Dương Thị Hương Giang, vợ ông Ngô Gia Sáng chỉ đủ điều kiện để được nhà nước bồi thường 1 lô đất ở. Các thửa đất ao do bà Dương Thị Hương Giang sử dụng không được cấp GCN QSD trong cùng thửa đất có nhà ở do đó không đủ căn cứ để áp dụng đơn giá bồi thường đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở. Căn cứ vào kết quả của Hội đồng thẩm định giá đất, UBND huyện phê duyệt giá đất cụ thể cho từng vị trí cụ thể và không có quy định nào quy định mức bồi thường đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở bằng 30% hoặc 40% đơn giá bồi thường đất ở.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Bùi Thị Hương Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế huyện nhấn mạnh quan điểm của huyện là bảo vệ phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư đã được các cơ quan chức năng và UBND huyện phê duyệt. Nếu hộ gia đình không phối hợp thì huyện sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, mong muốn hộ gia đình bà Dương Thị Hương Giang ủng hộ chủ trương thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của Nhà nước theo phương án đã được các cơ quan chức năng và UBND huyện phê duyệt; tạo điều kiện thuận lợi nhất để Dự án được triển khai đúng tiến độ. Bởi đây không chỉ là Dự án trọng điểm của huyện mà còn góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân địa phương.

Thanh Nga- Ngọc Nhan

Trung bình (0 Bình chọn)