Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Dương Đức thuộc tổng Mỹ Thái, tổng này thuộc phủ Lạng Giang. Tháng 5 năm 1955, Dương Đức được thành lập. Dương Đức là một vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời cùng tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường. Trong suốt tiến trình lịch sử, các thế hệ người dân Dương Đức luôn kề vai sát cánh bên nhau chống chọi với thiên tai, địch hoạ để bảo về đất đai và mở rộng sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, với truyền thống yêu quê hương, đất nước nồng nàn và khát vọng vươn tới độc lập, tự do, hạnh phúc. Được ánh sáng của Đảng soi đường, nhân dân Dương Đức cùng nhân dân cả nước đã vùng lên đập tan xiềng xích nô nệ của chế độ thực dân, phong kiên, làm nên cuộc cách mạng tháng Tám 1945.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tổ chức Đảng đã lãnh đạo nhân dân vừa đánh giặc, vừa xây dựng chế độ mới. Nhân dân Dương Đức đã đóng góp vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, quét sạch chủ nghĩa thực dân cũ và mới. Xây dựng hậu phương miền Bắc XHCN vững mạnh. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Dương Đức đã đạt được nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần vào sự thành công của công cuộc đổi mới theo định hướng XHCN do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo vì mục tiêu “Dân dân, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh”.

Nguồn: Trích tóm tắt từ “Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Dương Đức”